RSS Feed

2012.10.12 – Bodhi

Chỉ muốn về nhà cuộn tròn trong lòng mẹ, nhưng lại sợ ánh mắt thương cảm và buồn lo mà tự vùng vẫy trong ngôi nhà thứ ba của mình. Né!

Dẫu biết trong cái cuộc sống tạm thời này, là để tu, để luyện, để rèn, nhưng ấy vậy mà tu bao giờ cho trọn kiếp? Được bao người hiểu Magic mang đến những điều kỳ diệu nhưng cũng mang đến những quặn mình điên đảo hư trung như thế nào. Ai biết ảo thực thực ảo hỗn độn ra sao. Chỉ biết người cần thì ta giúp, người hiểu thì lòng sẻ chia, người khinh thì ta hững hờ mà người nghi ngờ thì lạnh lẽo…

Đã bao lần phải nín nhịn khi cuộc sống đầy lo âu, gọi trời, trời chẳng thấu. Gọi mẫu, mẫu chẳng hiện. Gọi cụ, cụ chỉ răn. Bao nỗi thường nhật con phải tự vượt qua. Người thương mà không hiểu, người hiểu mà không thương. Đến nương cửa Phật thì ngài thiền nhãn khuất. Bàn tay người rộng lớn nâng cả địa cầu. Địa cầu là ngọc, ngọc thì linh. Linh vật nguyện cầu mà lòng vui khôn xiết. Vậy cớ sao bước vào đời, ngọc trong mà không sáng, ngọc sáng mà không trong?

 

====

Người về và dạy,

Thiền tâm tu tại đức, thiền đức tu tại tri, thiền tri tu tại định, thiền định tu tại nhãn. Từ tâm đến nhãn chỉ một dòng, nhưng từ nhãn đến tâm mất một kiếp.

Bốn cõi bao quanh mà lòng chỉ có một. Trí bảo phải tu nhưng Tham bảo phải đứt. Khi Tham lớn thì Trí hờn, khi Trí vững thì Tham giấu mình thật khéo.

Trong tu không tình chỉ một Tâm. Tâm bảo phải hòa nhưng Tình bảo phải dội. Tình dội thì Tâm huyền, còn Tâm tỏa thì Tình không còn giới hạn. Vậy chẳng phải Tâm Tình một chữ tách làm đôi?

====

Lòng lặng im và thiếu vắng tình, dòng tu sĩ vang vọng tiếng kinh. Chỉ huyền không bóng gốc bồ đề, ảo thực thực ảo vẫn là tâm, tâm hướng thì hiển hiện, tâm lơ là thì hư hư.

Lại ngẫm đến câu chuyện người đàn ông than một chữ thì bồ đề rụng một lá. Khi lá hết nghĩa là người ấy về với hư vô. Vậy kiệm lời không phải đầu lưỡi đã tê, nói lời hay không phải là xu nịnh. Lựa lời thì bồ đề rụng bao nhiêu lá cũng không còn quan trọng nữa rồi…

Đang ngẫm nghĩ lời huyền không thì bồ đề đã theo gió vào không trung, chỉ còn thấy một bầu trời xanh và mây mong manh kỳ lạ…

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: